• Đặt hàng nhanh: 0943 076 079
 • Email: toanthinhphatscale@gmail.com
 • CÂN ĐIỆN TỬ TOÀN THỊNH PHÁT

  Hợp tác - Thành Công - Phát Triển

  HOTLINE
   Trang chủ

  Danh mục sản phẩm

  Hỗ trợ trực tuyến

 • Tư vấn khách hàng

  Hỗ trợ kỹ thuật - Mr. Kha
  0904 876 681

 • Tư vấn khách hàng

  Tư vấn báo giá - Mr. Tuấn
  0943 076 079

 • Những chiêu “cân thiếu” các bà nội trợ cần thuộc nằm lòng để tránh bị móc túi

  Hồi đầu năm 2017, tạp chí điện tử VietQ đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh cân thiếu đồ hải sản theo người đăng là tại chợ Lương Văn Can (ở phường Máy Tơ, Ngô Quyền, Hải Phòng).

  Theo clip, đôi nam nữ hỏi mua bề bề trọng lượng 2kg, sau khi nhận túi bề bề từ tay chủ hàng, 2 vị khách yêu cầu cận hộ 4 chai nước lọc, mỗi chai dung tích 500ml được mang theo sẵn, kết quả cả 4 chai nước có trọng lượng 2,4kg.

  Nghi ngờ chủ hàng cân điêu, cả 2 sang các cửa hàng khác nhờ cân hộ thì phát hiện túi bề bề này chỉ nặng có 1,6kg chứ không phải là 2kg như chủ hàng đã cân trước sự chứng kiến của nhiều người trong chợ.

   
   

  Ngay sau đó, đôi nam nữ mang túi bề bề quay lại quán bán hải sản yêu cầu chủ cửa hàng cân lại đúng số lượng hải sản đã yêu cầu mua và cảnh cáo chủ cửa hàng không nên tái diễn hành vi cân điêu cho các khách hàng khác.

  Những chiêu

   

   

  Ảnh cắt từ một clip chia sẻ việc bán hàng gian lận trên internet.

  Chia sẻ với An ninh Thủ đô, chị Nguyễn Thanh Hà (phường Định Công, Hoàng Mai) cho biết, tình trạng cân thiếu xảy ra rất nhiều ở hàng bán hoa quả rong và hàng cá. Những mặt hàng này, ít thì người bán cân thiếu 1-2 lạng, nhiều thì đến 3-4 lạng mỗi kg.

   

   

   

   

   
   

  “Hoa quả rong thường lấy giá cả để hút người tiêu dùng nên người bán thường để giá rất thấp so với các mặt hàng cùng loại bán trong sạp. Người mua hàng rong thường là khách lạ lại không có điều kiện kiểm chứng nên kẻ bán thường cân thiếu rất nhiều. Còn đối với mặt hàng cá, thường người bán chỉ cân tạm đủ cho những khách quen, còn khách lạ thì 1kg chỉ được 7-8 lạng là cùng. Hơn nữa, khi mua cá, người mua thường nhờ người bán mổ cá luôn, nên chẳng mấy ai cân lại được” – chị Hà nói. 

  Không chỉ vậy, nhiều gian thương còn để ý khách hàng không để ý rồi tính tiền sai cho khách. Anh Nam (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, vì vợ bận nên anh thường xuyên đi chợ. “Tôi là con trai, ít tính toán cẩn thận nên có lần mua 3 lạng thịt, giá 85 nghìn/kg mà họ lấy tôi 30 nghìn. Về nhà vợ hỏi, tính lại thì hóa ra mình bị tính “khống” tiền mà không biết”.

  Hay như VTV đăng tải việc mua hàng ở chợ Nghĩa Tân, Hà Nội. Khi khách hàng kiểm tra thấy thiếu, người bán cho rằng do cân và không biết lý do sao cân lại lệch. Thậm chí, có người bán còn lửng lơ “thiếu thì cho thêm vào” khi bị phát hiện. Nhiều khách hàng cho biết, dù mỗi kg chỉ thiếu 1 lạng nhưng tính ra đó là 10% giá trị hàng hóa, tính trên diện rộng thì đó là khối lượng lớn.

   

  Liên quan đến tình trạng cân thiếu của nhiều người bán hàng đang xuất hiện ở nhiều nơi còn do được “giúp sức” bởi “hệ thống” các cơ sở “chỉnh” cân cho phù hợp nhu cầu. Cụ thể, tại khu vực chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP.HCM) có cơ sở sửa chữa cân.

  Người bán hàng cho biết, bán hàng rong thì chỉnh thiếu nhiều, còn bán ở nhà hoặc sạp cố định thì chỉnh thiếu ít và thương lái chợ nông sản đều dùng loại cân này.

  Một cơ sở chỉnh sửa cân ở phường Tam Bình (quận Thủ Đức) cũng cho biết, cân đồng hồ chỉnh rất dễ, chỉ cần dùng kìm xoay cái tai ấn lò xo lên một vài nấc là trọng lượng tăng lên khi cân. Còn muốn giảm thì kéo cái tai ấn xuống vài nấc. Cân nào “độ” xong thì 1 kg chỉ còn tám lạng. “Làm xong rồi mình niêm chì lại không ai biết đâu. Nhìn bên ngoài chỉ có người trong nghề mới phát hiện được hoặc đem hàng cân lại chỗ khác mới biết”, anh này nói.

  Theo người này, các loại cân trên thị trường như cân đồng hồ, cân bàn, cân điện tử, cân khám sức khỏe từ 1 kg cho đến trăm kg đều có thể chỉnh được. Cân điện tử làm khó nhất vì loại này nhảy bằng số nhưng sau mấy lần cũng sẽ chỉnh được.

  Tuy nhiên, để phát hiện bị cân thiếu hàng hóa là điều khá khó khăn cho các bà nội trợ. Để giảm thiểu tình trạng này, các bà nội trợ nên lựa chọn mua hàng tại các cửa hàng, siêu thị uy tín có hệ thống cân điện tử hiện đại. Thêm vào đó, nếu tự trang bị một chiếc cân nhỏ cho gia đình sử dụng, kiểm tra sau khi mua hàng hóa về nhà cũng là một gợi ý để các bà nội trợ lưu ý. Nếu phát hiện bị cân thiếu đồ có thể lựa chọn những biện pháp không để mình bị cân thiếu những lần sau.

  0943 076 079

  0943 076 079 ZALO Chỉ Đường